Skip links

Tìm hiểu về trống Jazz

Trống Jazz loại nhạc cụ thịnh hành nhất của bộ gõ

Nói đến những loại nhạc cụ thuộc nhóm bộ gõ, thì trống Jazz được người ta sử dụng nhiều nhất bởi những ưu điểm mà nó mang lại.
– Nhạc cụ làm chức năng giữ nhịp trong ban nhạc
– Âm thanh phù hợp với nhiều dòng nhạc
– Diễn tấu không đỏi hỏi quá cầu kỳ về kỹ thuật
– Kết hợp được với nhiều loại hình nhạc cụ ban nhạc.

Gia su day trong

Một bộ trống cơ bản gồm:

1. Snare 14
2. Tom 10
3. Tom 12
4. Floor 16
5. Kick 22

Cymbal cơ bản gồm có:

1. Hihat 14
2. Crash 16
3. Ride 20

Các diễn tấu trống Jazz phổ biến hiện nay.

Trống Jazz là một nhạc cụ thường được dùng để biểu diễn hòa tấu hoặc đệm hát nên đa phần phải đi cùng ban nhạc mới phát huy được hiệu quả diễn xuất của loại hình nhạc cụ này.
Với những nhạc công trống Jazz chuyên nghiệp, nhạc cụ này đôi khi cũng được dùng làm loại hình biểu diễn độc tấu với đỉnh cao là tiết tấu trống và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thanh gõ.

Là nhạc cụ dùng phổ biến trong tấu nhạc và đệm hát.

Nói đến trống Jazz ai cũng biết, đó là một trong những nhạc cụ chủ chốt của ban nhạc với chức năng giữ nhịp và làm nền.
Người chơi trống Jazz phải là người hiểu band mới có thể diễn tấu hài hòa, nhấn nhá, báo trống đúng ý bạn chơi được.
Với loại hình đệm hát, trống Jazz giữ vai trò thể hiện điệu nhạc ví như: Điệu Cha cha, Rhumba, Tango, Bossa…
Sự “Phiêu” của band phụ thuộc vào người giữ nhịp, hay nói đúng hơn là người chơi trống quyết định điều đó.

Cách học trống Jazz hiệu quả

Trống Jazz là môn nhạc cụ đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe tốt bởi để diễn tấu tốt, người chơi phải vận động, phối hợp nhịp nhàng giữa chân và tay, thậm chí sử dụng cả 2 tay 2 chân để biểu diễn mới đạt hiệu quả tốt nhất. Sự vận dộng liên tục khi diễn trống tốn khá nhiều năng lượng, thế nên người chơi cần phải có sức khỏe ổn định và dẻo dai mới có thể chơi trống tốt được.

Để học trống hiệu quả, trước hết người học phải xác định được mục tiêu học tập của mình; nghĩa là cần định hướng cho kết quả sau cùng rằng học để làm gì? Khi đó đặt ra những mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn cho bản thân.

Nếu định hướng học để có thể đệm hát, bạn phải xác định rằng đệm hát cần phải biết những gì? Và chỉ chỉ hướng đến tìm hiểu những kiến thức ấy thôi để mau chóng đạt được những mục tiêu ngắn hạn và làm được những gì mình thích sẽ là sự hứng thú để bạn tiếp tục tìm đến những kiến thức mới khó hơn nhưng lại dễ dàng hơn.

Trống Jazz giúp tinh thần sảng khoái, rèn luyện sức khỏe bằng âm nhạc tốt nhất.

Trong các loại hình biểu diễn nhạc cụ, trống Jazz là loại hình nhạc cụ giúp người chơi tăng cường sức khỏe cho người chơi tốt nhất. Bộ gõ đòi hỏi người sử dụng phải tiêu tốn khá nhiều năng lượng cho việc diễn tấu chúng; mà cũng qua đó nó rèn luyện cho người chơi sự bền bỉ, dẻo dai vận động.

Việc điều tiết hơi thở, dùng sức đúng lúc đúng thời điểm sẽ giúp người chơi có thể lực ổn định, ngăn ngừa các bệnh như tim mạnh, huyết áp, các bệnh về đường hô hấp…

Trong cuộc sống thường nhật, con người ta phải chịu rất nhiều áp lực về công việc, tiền bạc, học tập… việc phải giải trí trở thành là một điều thiết yếu mà ít ai biết rằng tiếng trống làm được điều đó khá hiệu quả mà ít loại nhạc cụ nào có thể so sánh.