Nên cho trẻ học loại nhạc cụ nào phát triển trí não tốt nhất?

“Âm nhạc chạm đến những phần của bộ não mà những thứ khác không thể làm được” (Loveday). Thật vậy, âm nhạc là một thứ kỳ diệu của cuộc sống. Nó là người bạn chia sẻ mọi vui buồn của chúng ta. Nó cũng là nơi để ta thỏa mãn đam mê, thỏa sức sáng tạo. Có lẽ bởi vậy mà ngày nay nhiều bố mẹ hướng cho con cái tới việc học chơi nhạc cụ. Song, học loại nhạc cụ nào để phát triển trí não tốt nhất là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Cho trẻ học nhạc cụ mang lại nhiều lợi ích

Bên cạnh việc học kiến thức phổ thông thì việc cho trẻ học thêm một loại nhạc cụ mang lại rất nhiều lợi ích. Nó có thể giúp trẻ em hiểu biết được nhiều thứ hơn. Học nhạc cụ giúp trẻ cải thiện sự kết hợp giữa tay và mắt ngoài ra còn giúp luyện tập đức tính kiên nhẫn và làm chủ các kỹ năng xã hội. Đặc biệt, nó còn có thể giúp trẻ nuôi nấng và phát triển đam mê âm nhạc ngay khi còn nhỏ.
Tuy nhiên, việc cho con học nhạc cụ cũng mang đến nhiều băn khoăn cho các bậc phụ huynh. Ví như: Nên cho con học loại nhạc cụ nào là tốt nhất, nên học ở độ tuổi nào và học ở địa chỉ nào đáng tin cậy… Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm, hy vọng nó có thể giúp các bậc phụ huynh giải đáp được phần nào những băn khoăn này.

Quan sát xem trẻ có năng khiếu về âm nhạc không

Phụ huynh có thể phát hiện ra bé có năng khiếu âm nhạc hơn các bạn cùng trang lứa khác qua một vài dấu hiệu sau:
– Từ 1 đến 2 tuổi bé đã có sở thích nghe nhạc và có thể lắc lư theo đúng nhịp điệu các bài hát mà bé chỉ mới nghe một vài lần.
–  Từ 3 đến 4 tuổi bé có thể nghe và nhớ giai điệu của bài hát sau một hai lần, có thể hát theo vài chữ trong mỗi câu và la la theo được các giai điệu còn lại của bài hát.
– Từ 5 tuổi bé có thể hát theo bài hát mà bé yêu thích với đúng cao độ và tiết tấu, thường thích xem ca nhạc và các chương trình về âm nhạc, nhạc cụ hơn là các chương trình hoạt hình và kênh thiếu nhi khác…
Nếu bé có yêu thích về âm nhạc, có thể bé sẽ trực tiếp bày tỏ ý kiến với ba mẹ rằng con thích học một loại nhạc cụ nào đó. Như vậy quý phụ huynh hoàn toàn có thể căn cứ vào nguyện vọng của bé mà có định hướng và chọn lựa chính xác cho con em mình.

Nên cho trẻ học loại nhạc cụ nào để phát triển trí não nốt nhất?
Nên cho trẻ học loại nhạc cụ nào để phát triển trí não nốt nhất?

Xác định đúng mục đích học nhạc

Học với mục đích giải trí

Nếu bạn muốn con học đàn chỉ để giải trí thì bạn có thể để bé vui chơi cùng âm nhạc sau những giờ học mệt mỏi. Khi con tham gia sinh hoạt nhiều cùng bạn bè thì bạn có thể hướng cho bé học đàn organ. Bởi vì chi phí mua một cây đàn organ không cao và việc học đàn organ cũng tương đối dễ hơn các nhạc cụ khác như piano. Ngoài ra, đàn organ còn nhỏ gọn và dễ mang đi, bé sẽ dễ dàng mang theo đến những buổi sinh hoạt cùng bạn bè.

Học với mục đích hướng tới chuyên nghiệp hoặc luyện tính kiên nhẫn và tập trung cao

Học piano là sự lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn hướng con theo âm nhạc chuyên nghiệp hoặc muốn luyện cho con tính kiên nhẫn và tập trung cao. Học Piano thường được các phụ huynh lựa chọn nhiều, bởi nó giúp các ngón tay của bé hoạt động linh hoạt hơn. Đánh piano bé phải sử dụng cả hai tay với 2 thế bấm phím có thể hoàn toàn khác nhau về cao độ, tốc độ, vị trí, hướng chơi,… điều đó bắt buộc tư duy của bé phải phát triển nhanh nhạy hơn. Chính vì vậy, học piano giúp bé thông minh hơn và giải quyết vấn đề tốt hơn. Sau khi học piano tốt thì bé cũng hoàn toàn có thể chơi organ và các nhạc cụ khác một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để chơi tốt piano đòi hỏi bé phải đầu tư nhiều thời gian cho môn học này vì độ khó khi chơi piano sẽ lớn hơn nhiều so với chơi organ và các bộ môn khác. Đồng thời, chi phí dành cho môn học đàn piano cũng nhiều hơn, thời gian vui chơi và hoạt động của bé sẽ bị rút ngắn lại.

Bé đang ở độ tuổi nào?

Mỗi độ tuổi của trẻ phù hợp với từng môn nhạc cụ khác nhau. Ví như trẻ muốn chơi đàn guitar thì đầu tiên cây guitar đó phải có kích thước phù hợp với cơ thể của trẻ. Đồng thời, các ngón tay của trẻ phải đủ cứng cáp để bấm được các phím dây sao cho khi đánh có thể tạo nên âm thanh.  Kết hợp với những điều đó thì trẻ còn phải có đủ nhận biết về mặt chữ và phân biệt được khoảng cách giữa các bậc âm thanh thì mới có thể tiếp thu tốt và nhanh môn học guitar được. Vậy để đủ các yếu tố đó thì độ tuổi trẻ có thể học guitar tốt nhất là tầm 7, 8 tuổi trở lên.
Còn nếu bạn muốn cho con học nhạc cụ từ sớm thì đàn phím (phổ biến là piano và organ) chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bé vào thời điểm này (3 tuổi rưỡi đến 5 tuổi). Bởi vì lúc này các khớp ngón của bé chưa cứng cáp, các ngón tay chưa linh hoạt nên loại đàn phím sẽ giúp bé hoàn thiện khả năng linh hoạt của các ngón tay tốt hơn.
Học piano hoặc organ được rất nhiều phụ huynh chọn lựa cho con mình bởi sự phổ biến, dễ dàng tìm được một trung tâm dạy gần nhà hoặc gia sư tại nhà với mức giá hợp lý. Còn khi cho bé học ở trung tâm thì bé sẽ có thêm một không gian học tập mới, được giao tiếp với nhiều người có cùng sở thích. Ngoài ra, đây cũng là môn học giúp tạo cảm hứng học tập cho các bé, kích thích sự phát triển tư duy và sáng tạo, giúp bé thư giãn và đồng thời khiến các bé tự tin hơn. Đặc biệt,  yêu âm nhạc thì tâm hồn bé sẽ cảm nhận mọi thứ xung quanh một cách tươi mới hơn.
Đọc thêm: Tìm gia sư dạy học đàn uy tín
Đọc thêm: Địa chỉ học đàn chất lượng tại TP.HCM với chi phí thấp

©2019 Nốt Trầm Music School | 666 Điện Biên Phủ, P22, Bình Thạnh, HCM