Ukulele, con đẻ của đàn guitar

Là loại nhạc cụ được sử dụng khá phổ biến hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới, ukulele được ví như là con đẻ của đàn guitar bởi đặc điểm cấu tạo của nó.
Ukulele là đàn guitar bỏ đi 2 dây bass

Cấu tạo dây đàn Ukulele

Đàn Ukulele thông thường 4 loại, nhưng loại phổ biến và dùng hiệu quả nhất trong diễn tấu hiện nay là Ukulele soprano với cấu tạo như sau:

Dây 1: dây Lá (A)

Dây 2: dây Mi (E)

Dây 3: dây Đô (C)

Dây 4: dây Són (G)

Với thứ tự trên sẽ giống như đàn guitar bỏ đi 2 dây 5,6 và kẹp capo ngăn 5 với âm Són trên dây 4 cao hơn 1 quãng tám.

Dây đàn ukulele

Cách diễn tấu cho loại hình nhạc cụ này, người chơi thường sử dụng như guitar; với những tiết đệm, cách solo…

Âm sắc Ukulele thanh trong và thiếu âm vực trầm nên đó là một thế mạnh để diễn tấu, đệm hát những bài hát vui nhộn và khó thể hiện được những thể loại nhạc chậm, buồn.

Thùng đàn nhỏ, kích thước tầm bằng 1/3 đàn guitar; ukulele còn được gọi là guitar tí hon nhưng làm được khá nhiều điều thú vị. Chính vì nhỏ gọn, dây đàn được sử dụng là loại dây nilon mềm, với phím bấm nhẹ, vóc dáng đàn xinh xắn là điểm chọn mà các bạn trẻ hướng đến hện nay.

Cách học đàn ukulele hiệu quả

Để học đàn ukulele hiệu quả, trước hết bạn nên hiểu nhạc cụ này thế mạnh là gì. Như đã nói ở trên, ukulele dùng để đệm hát các bài hát vui nhộn khá hiệu quả – thế nên, chương trình học phù hợp nhất cho loại đàn này là học đệm hát.

Ngoài ra ukulele còn có thể biểu diễn solo hòa tấu với một loại nhạc cụ đệm khác, dĩ nhiên có những hạn chế nhất định bởi âm vực của đàn ukulele hẹp nên thường ta sẽ khó thể hiện tốt được các nhạc phẩm buồn, đổi lại các bài hát vui nhộn lại thể hiện được khá hiệu quả.

Bước đầu làm quen với đàn ta nên bỏ một thời gian để luyện ngón, quá trình luyện ngón sẽ cho người học những thế bấm chắc chắn và dễ dàng vào bài hơn.

Học đàn ukulele đệm hát ta nên bắt đầu với các thế bấm hợp âm và những tiết điệu đơn giản. Để tránh sự nhàm chán, người học nên ứng dụng ngay những kiến thức ban đầu vào đệm cho bài hát mà mình thích. Việc học như vậy sẽ tạo sự hứng thú để phá vỡ rào cản của sự khó khăn khi mới tập đàn.

Luyện tập đánh nốt các tiểu phẩm trên nền tảng âm giai; các bài tập âm giai sẽ cho người học những thế bấm ngón đúng, cách sắp ngón và những kỹ thuật cơ bản khi chơi đàn ukulele.

Vượt qua giai đoạn làm quen với đàn; cũng là giai đoạn khó khăn nhất – mọi thứ về sau trở nên khá dễ dàng. Bạn cũng nên tìm một người hướng dẫn về kiến thức nhạc lý (chú trọng vào mục tiêu đệm hát) để rút ngắn thời gian và học tập đạt hiệu quả hơn.

Giáo dục là con đường ngắn nhất để đi đến thành công, vậy nên chúng ta đừng để lãng phí thời gian để đi tìm những thứ đã được khám phá mà hay thừa hưởng chúng bằng cách đi tìm sự chia sẻ.

Chúc bạn thành công!