Đàn organ điện tử hiện đại (keyboard)

Là loại nhạc cụ được tính hợp nhiều tính năng điện tử hiện đại, mô phỏng hầu hết các loại hình nhạc cụ cũng như âm sắc của nó. Bởi tính năng có thể tạo ra được những thứ tiếng của các loại nhạc cụ khác nên người ta thường ví organ như là cây đàn của mọi loại đàn.

gia su day dan organ

Hiện đại nhưng dễ sử dụng

Với những tích hợp âm sắc của mọi loại hình nhạc cụ, đi kèm với những tính năng điện tử như tiết đệm, sự phối hợp giữa các nhạc cụ với nhau trong những điệu nhạc (style)… organ có thể được coi như là một nhạc cụ hiện đại bật nhất hiện nay.

Phím đàn nhẹ, được thiết kế trên cấu tạo bàn phím của đàn piano nên organ cũng có thể sử dụng để luyện tập piano mà không phải mua một cây piano cồng kềnh, chật chội – dĩ nhiên, đàn organ cũng có âm sắc của đàn piano.

Với những người mới học hay các bạn nhỏ muốn học và làm quen với dàn phím thì organ là một lựa chọn phù hợp bởi phím đánh khá nhẹ.

Là loại đàn biểu diễn chuyên nghiệp của giới nhạc công

Đàn organ thường được phân loại theo hãng sản xuất và những tính năng ưu việt của nó.

Bởi là loại hình nhạc cụ có thể biểu diễn như một band nhạc với nhiều người chơi cùng một lúc nên organ được hầu hết các nhạc công đàn phím lựa chọn là loại nhạc cụ biểu diễn tốt nhất để thay thế cho nhiều người mà chi phí không quá cao để có thể sở hữu một cây đầy đủ tính năng như vậy.

Những giòng đàn thường được nhạc công organ chọn mua nhiều nhất như các sản phẩm của hãng YAMAHA, KORG, ROLAND…

Là loại nhạc cụ chuyên nghiệp, dễ dàng mang vác – vận chuyển, thế nên organ là lựa chọn tốt nhất cho những buổi diễn văn nghệ ngoài trời với quy mô lớn nhỏ đều phù hợp.

Phương pháp học đàn organ (keyboard) hiệu quả.

Để học tốt loại hình nhạc cụ này, trước tiên ta nên xác định mục đích học và từ đó đưa ra những mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn để có kết quả tốt nhất.

Mục đích học độc tấu

Chương trình học độc tấu thường sẽ bắt đầu từ cách làm quen với nốt nhạc, với tiết tấu để có thể nhìn bản nhạc và thể hiện được trên đàn.

Quá trình nhìn nốt và thuộc nốt ban đầu cũng khá khó khăn, nhưng một thời gian nó cũng sẽ trở nên dễ dàng như những ký tự chữ viết và bạn có thể dễ dàng đọc ra như đọc chữ và tấu được trên đàn được một cách mau chóng.

Sau khi quen với những vị trí nốt nhạc, người học cần thể hiện được những giá trị trường độ của hình nốt qua các bài tập độc tấu tiểu phẩm, nâng cao hơn nữa là những bài tập có độ dài và độ khó cao hơn.

Đối với lứa tuổi nhỏ, môn học organ độc tấu là sự lựa chọn tốt nhất bởi qua quá trình học tập, các em sẽ được rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng phản xạ thị tấu, tăng cường trí nhớ qua việc nhớ nốt nhạc của các bài tập, phát triển khả năng cảm âm…

Mục đích học đệm hát

Học organ đệm hát là người học đang hướng đến mục tiêu là làm sao có thể ở bất kỳ lời hát nào được cất lên ta cũng có thể bắt tone và đệm được. Để có thể làm được điều đó, người học cần trải qua những quá trình như làm quen với các hợp âm, luyện nghe và nhận biết được điệu nhạc để khi người hát thể hiện ca khúc ta có thể biết được nên chọn tiết đệm nào cho phù hợp.

Bắt tone (dò giọng) quyết định hơn 80% trong kiến thức đệm hát, thế nên người học cần nắm vững kiến thức chọn giọng và luyện tập phản xạ dò tone cho bài hát một cách nhanh nhất.

Hiểu phương pháp đặt hợp âm cho ca khúc, cấu trúc của giọng ở thể cơ bản – nâng cao hiểu rõ sự khác nhau giữa chúng để biết vận dụng uyển chuyển trong quá trình hòa âm cho bài hát.

Dạo nhạc là một công đoạn không thể thiếu trong đệm hát, người học cần nắm vững kiến thức về âm giai, về những thế tay cho từng giọng để từ đó đưa ra cách sắp ngón trên đàn cho phù hợp và chuyên nghiệp. Kiến thức về âm giai còn cho người học nền tảng thế ngón để phát triển giai điệu bài hát, tạo ra những câu dạo nhạc (intro) nghe thuận thuận tai, đúng âm luật.

Sự phối hợp giữa tay trái và tay phải trên nền hòa âm, phức điệu đòi hỏi người học phải có tư duy sáng tạo âm thanh mới có thể đệm hát đạt hiệu quả tốt nhất.

Điều quan trọng nhất cho những người học đệm hát đó là cần phải trau dồi kiến thức về vốn bài hát, am hiểu nhiều thể loại âm nhạc như: nhạc trẻ, dân ca, nhạc sôi động…

Âm nhạc là một sợi dây vô hình kết nối những tâm hồn đồng điệu. Việc tìm đến âm nhạc để thỏa mãn đam mê hay bất kỳ mục đích gì cũng mang lại cho ta những điều rất thú vị. Và cũng nên hiểu đúng giá trị rằng âm nhạc không chỉ là những tiếng đàn hay lời ca mà đó là cả cuộc sống hòa quyện trên nền âm thanh.